Đánh nguội là gì? Các hình phạt dành cho cầu thủ mắc lỗi

Lỗi đánh nguội xảy ra trong bóng đá

Hành vi chơi xấu trong bóng đá khiến đối phương bị thương, bị đau hoặc bị mất bóng được gọi là đánh nguội. Động tác đánh lén này sẽ bị trọng tài xử phạt vô cùng nặng đó là “ăn” thẻ đỏ buộc phải rời khỏi sân. Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết Vebo hôm nay để biết chính xác về cách xử phạt của trọng tài.

Đánh nguội trong bóng đá là gì?

Hành vi đánh nguội là một trong những lỗi vi phạm nặng nhất trong những cuộc tranh tài trên sân cỏ. Cầu thủ nào thực hiện hành động phi thể thao sẽ bị lên án và chỉ trích rất mạnh mẽ. Nhìn chung, hầu như trong các trận bóng đều thường xuyên diễn ra nhằm mục đích kéo dài thời gian thi đấu (kéo giờ), giảm sức chiến đấu đối thương và muốn giành cơ hội chiến thắng.

Lỗi đánh nguội xảy ra trong bóng đá
Lỗi đánh nguội xảy ra trong bóng đá

Thực tế, các hành động trên thuộc phản xạ tự nhiên chứ không phải kế hoạch được bàn luận trước cùng đồng đội. Hành vi phạm lỗi gồm các biểu hiện sau:

  • Dùng tay hoặc chân tấn công tạo nên chấn thương cho đối thủ và không thể tiếp tục thi đấu được nữa.
  • Hoặc cố tình gây thương tích ở nhiều bộ phận trên cơ thể khiến việc thi đấu bị trì hoãn hoặc gặp nhiều khó khăn.

Mức độ ảnh hưởng của lỗi đánh nguội?

Mặc dù các lỗi này không gây ra những chấn thương quá nghiêm trọng nhưng lại tác động rất lớn đến quá trình thi đấu, khiến cho sức khỏe và tinh thần cầu thủ xuống sức nhanh chóng, giảm sự linh hoạt và tỉnh táo cần có trong những trường hợp cần “cứu nguy”. Điều này nếu rơi vào các cầu thủ chủ chốt của đội bóng thì sẽ càng nguy hiểm hơn.

Dù biết các hành vi đánh nguội là biểu hiện của việc thiếu fairplay nhưng có rất nhiều cầu thủ vướng vào tình trạng này, kể các các tay chơi bóng xuất sắc trên thế giới.

>>> Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Một số hình thức sút phạt trong bóng đá

Quy định phạt lỗi đánh nguội trong bóng đá?

Cầu thủ cố tình gây lỗi sẽ chịu các mức phạt nào?
Cầu thủ cố tình gây lỗi sẽ chịu các mức phạt nào?

Chơi xấu trong bóng đá không phải lúc nào cũng bị phát hiện và nếu thực hiện nhiều lần trong một trận đấu thì cầu thủ đó sẽ phải nhận các xử phạt từ trọng tài như sau:

Bị trọng tài phát hiện lỗi đánh nguội

Hiện nay trên làng Túc cầu thế giới nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng, việc mắc lỗi khi thi đấu là điều không thể tránh khỏi. Tùy theo mức độ hành vi mà sẽ có hình phạt tương ứng. Hành động kém văn minh trong thể thao là tật xấu được lên án rất kịch liệt, do đó, trọng tài sẽ dựa vào tình hình thực tế để đưa ra mức phạt.

Mức phạt cao nhất cho cầu thủ có hành vi đánh nguội

Hiện nay những cầu thủ có hành vi mắc lỗi, gây thương tổn nặng nề cho đội bạn và mức phạt cao nhất từ trọng tài đó là nhận thẻ đỏ. Cầu thủ đó sẽ bị tước quyền thi đấu ngay sau đó. Dựa vào hành vi hối lỗi và thái độ nhận lỗi thiện chí mà sẽ đưa ra luật số trận bị treo giò.

Trường hợp nếu trọng tài không phát hiện lỗi đánh nguội thì tất nhiên cầu thủ sẽ không bị phạt. Thế nhưng rất không công bằng cho cầu thủ bị va quẹt lỗi, nếu không được xử lý ổn thỏa thì sẽ là nguồn cơn gây bất hoà giữa hai đội bóng.

Mức độ xử phạt dành cho cầu thủ vi phạm luật bóng đá

Bất kỳ cầu thủ nào nếu thực hiện hành vi đánh nguội đều sẽ được xử lý theo quy định, đây được xem là hành động lên án triệt để trong bóng đá, vì vậy mà mức phạt cũng không hề nhỏ.

Thẻ vàng

Hình phạt thẻ vàng trọng tài sẽ dành cho các cầu thủ có các động tác như đẩy ngã, xô, đạp chân, giật cổ áo,… và tất cả các hành động gây nguy hiểm cho đội bạn. Đây là mức phạt nhằm cảnh cáo, nếu cầu thủ đó vẫn tiếp tục gây lỗi và nhận thêm 1 thẻ vàng nữa thì mức phạt bằng một thẻ đỏ, truất quyền thi đấu và loại khỏi đội hình.

Thẻ đỏ

Cầu thủ bị loại khỏi cuộc chơi nếu nhận thẻ đỏ
Cầu thủ bị loại khỏi cuộc chơi nếu nhận thẻ đỏ

Đây là hình phạt khi cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội cực kỳ nghiêm trọng, lỗi này được quy vào tội cố ý gây thương tích và các hành vi bạo lực gây tổn thương cho đối thủ. Khi trọng tài rút thẻ đỏ nghĩa là cầu thủ phạm lỗi phải rời sân thi đấu ngay lập tức.

Phạt đền

Mức phạt này xảy ra khi cầu thủ gây lỗi đánh nguội trong trong khu vực cấm địa hoặc cố ý gây cản trở cầu thủ đang có cơ hội ghi bàn. Mức phạt này đã mang đến cơ hội cho đối thủ dễ dàng vượt tỷ số khi ở khoảng cách gần và không hề bị cản trở bởi một cầu thủ nào ngoài thủ môn.

Trừng phạt sau trận đấu

Cầu thủ vi phạm lỗi ngoài các mức phạt trực tiếp trên sân cỏ thì họ sẽ phải bị phạt tiền, treo giò, cấm thi đấu sau khi trận đấu kết thúc.

Vậy là Về Bờ TV đã mang đến những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về hành động lỗi đánh nguội trong bóng đá. Đây là hình phạt thể hiện sự công bằng, văn minh và an toàn khi các đội bóng so tài cùng nhau. Hãy thường xuyên ghé thăm chúng tôi để cùng nhau tìm hiểu các nội dung thú vị khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *