Hooligan là gì? Tìm hiểu thuật ngữ Hooligan trong bóng đá

Hooligan làm xấu đi hình ảnh đẹp đẽ của bóng đá

Hooligan là gì? Cụm từ này hiện được nhiều người chơi sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt nhất đó chính là một số trận so tài bóng đá. Thế nhưng đối với tân binh mới chưa có kinh nghiệm, không phải ai ai cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của Hooligan. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vebo tìm hiểu chi tiết về hành động cũng như cách làm giúp hình thức trên không bị phát hiện nhanh chóng.

Hooligan là gì?

Khái niệm Hooligan là gì?
Khái niệm Hooligan là gì?

Theo tìm hiểu, Hooligan được hiểu đơn giản là danh từ chỉ một người thường xuyên phản nghịch cũng như gây rối trong các sự kiện thể thao. Được biết, thuật ngữ trên được xuất hiện đầu tiên vào cuối thế kỷ 19, khi một nhóm thanh niên đang tranh cãi trong một trận đấu bóng nhỏ. Từ đó, cụm từ đã chính thức ra đời nhằm để ra hành vi bạo lực, ảnh hưởng xấu đến tinh thần thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Một số câu chuyện chấn động liên quan đến Hooligan

Trong lịch sử, đã có không ít mẫu chuyện liên quan đến Hooligan. Điều này đã gây nên nhiều cơn ác mộng cho phía cổ động viên và người hâm mộ. Đặc biệt một trong những câu chuyện đáng chú ý đó chính là trận đánh bom vào năm 1998 giữa hai đội bóng Pháp và Brazil. Trước khi trận so tài được diễn ra, một nhóm người đã đặt bom ngay tại khán đài, vụ nổ đã làm cho hàng trăm người bị thương.

Hơn thế nữa, cùng có rất nhiều trường hợp, tổ chức này đã gây nên cuộc chiến mãnh liệt giữa người hâm mộ và đội bóng. Cụ thể nhất đó chính trận đấu giữa Juventus và Liverpool vào năm 1985 khiến 39 người thiệt mạng.

Từ những sự việc trên cho thấy sự ảnh hưởng của Hooligan đối với xã hội ngày càng phức tạp cần phải được ngăn chặn, kiểm soát nhanh chóng.

Những lưu ý giúp ngăn ngừa tình trạng Hooligan

Hooligan làm xấu đi hình ảnh đẹp đẽ của bóng đá
Hooligan làm xấu đi hình ảnh đẹp đẽ của bóng đá

Để tránh hậu quả và gây ra thương tích cho cổ động viên, ta cần phải lên án và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý khiến hành động trên không phát tán và lan rộng trên khắp khu vực.

Tôn trọng quy tắc tại sân vận động

Có thể nói rằng, những điều khoản và luật pháp tại sân vận động do ban tổ chức đặt ra đã giúp ngăn ngừa tình trạng bạo động và an toàn cho người tham gia sự kiện. Do đó, khi muốn quan sát trận so tài giữa hai đội bóng, ta cần phải tuân thủ quy định trên. Hơn thế nữa, hình thức này cũng giúp thành viên tham dự không bị phạt tiền hoặc cấm mua vé tại một số vòng loại thể thao.

Không sử dụng chất cấm

Việc dùng chất cấm hay chất kích thích như rượu, bia cũng có thể làm tăng khả năng nổ ra các hành vi Hooligan. Chính vì thế, hãy tự kiểm soát hành động của bản thân cũng như không sử dụng chúng tại trận đấu bóng đá quốc tế.

Nếu không thể tránh được trường hợp uống bia hoặc rượu, hãy nên uống với tửu lượng vừa phải và luôn giữ trong mình tình trạng tỉnh táo nhất có thể.

Đi cùng bạn bè quen biết

Đi với đám bạn thân thiết sẽ giúp anh em có được cảm giác an toàn cũng như sự giúp đỡ lẫn như trong các tình huống cần thiết. Tuy nhiên, hãy nên nhớ đi với những ai đáng trông cậy. Giả sử nếu đi với một nhóm bạn bốc đồng, thì hành vi bạo lực Hooligan diễn ra trên khán đài là điều không ai có thể tránh khỏi.

>>> Xem thêm: Bóng đá phủi là gì? Điều gì khiến chúng phổ biến hiện nay?

Thúc đẩy tinh thần chơi bóng fair-play

Nâng cao tính thần trong một số sự kiện thi đấu thể thao cũng là phương pháp hiệu quả giúp ngăn chặn hành động bạo lực. Bên cạnh đó, cầu thủ hoặc người hướng dẫn cũng nên xây dựng một tinh thần thi đấu tôn trọng đối thủ nhằm tạo ra môi trường lành mạnh cho khán giả của mình.

Đặc biệt, hệ thống an ninh tại sân vận động cũng là biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn một số hành động Hooligan. Ngoài ra, các nhân viên bảo an cũng cần có kỹ năng và đào tạo bài bản giúp giải quyết tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả và an toàn.

Hooligan trong mắt của nhà nghiên cứu

Cần quyết tình trạng bạo động nhanh chóng
Cần quyết tình trạng bạo động nhanh chóng

Hiện nay giới khoa học đã liên tục tìm hiểu về khái niệm Hooligan cũng như đưa ra một số kết luận đáng chú ý. Họ cho rằng, Hooligan không tự sinh ra mà chúng thường xuyên xuất hiện trong nhóm bạn trẻ chưa có việc làm ổn định cũng như mang quan niệm tiêu cực về xã hội.

Ngoài ra, họ cũng là người thiếu hụt kỹ năng tự kiểm soát cảm xúc bản thân cũng như vấn đề giao tiếp kém. Điều này đã gây nên tình trạng dễ bị kích động và có trạng thái tham gia vào hành vi phản động.

Tuy nhiên không phải bạn trẻ hay thành viên nào cũng đều xuất hiện tình trạng bạo lực. Chỉ có những người trong trường hợp đặc biệt như say rượu hoặc bốc đồng, mâu thuẫn với nhau trong lời ăn tiếng nói mà thôi.

Hy vọng qua bài viết mà Vebo mang đến, anh em đã hiểu được Hooligan là gì cũng như có thêm thật nhiều kiến thức liên qua đến danh từ này trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *