Tẩy thẻ là gì? Vì sao loại hình thi đấu này lại cần tẩy thẻ?

Tẩy thẻ là hành động chơi bóng không trung thực

Là một người yêu thích và thường theo dõi những trận đấu bóng đá, nếu để ý bạn sẽ thấy được sự xuất hiện của hai chiếc thẻ quyền lực đó chính là tẩy thẻ. Vậy vì sao trọng tài cần phải sử dụng loại hình này? Tẩy thẻ là gì? Hãy cùng Vebo tìm hiểu ngay sau đây.

Tẩy thẻ là gì?

Tìm hiểu tẩy thẻ là gì?
Tìm hiểu tẩy thẻ là gì?

Tẩy thẻ là một thuật ngữ khá quen thuộc thường được diễn ra trong quá trình thi đấu bóng đá. Tẩy ở đây còn có nghĩa là xoá, là một hành động loại bỏ đi những tấm thẻ được trọng tài tích lũy trước đó.

Có thể nói rằng, mỗi cầu thủ sẽ được ban tổ chức xoá thẻ nếu như lần lượt nhận về 5 thẻ vàng cùng 1 trận treo giờ. Sau đó, chân sút vẫn có thể tham gia so tài vào trận kế tiếp thế nhưng nếu vẫn cố tình vi phạm hay xảy ra trường hợp lỗi và phạt thêm một thẻ vàng nữa. Thì lúc đó sẽ bị HLV thay thế người và chỉ được theo dõi đồng đội chơi bóng mà thôi.

Hình thức này chỉ được áp dụng khi đội bóng đó quá yếu hoặc trong một mùa giải không quan trọng. Đặc biệt, việc tẩy thẻ cũng được diễn ra một cách khéo léo và kín đáo. Vì nếu để liên đoàn bóng đá phát hiện thì người đó sẽ phải chịu hình phạt rất nặng.

Cụ thể, vào năm 2013, người hướng dẫn của Real Madrid là Mourinho từng bị tổ chức thể thao quốc gia nghi ngờ tẩy thẻ cho học trò của mình. Tuy nhiên không tìm được bằng chứng nên sự việc này nhanh chóng bị lãng quên. Mặc khác, lịch sử thi đấu cũng có rất nhiều tình huống nghi ngờ xoá thẻ nhưng sau cùng tất cả điều được bình yên.

Ngoài ra, cách thức này cũng được đa số huấn luyện viên xem là chiến thuật vô cùng quan trọng. Vì nếu thực hiện chuẩn xác thì đội hình chính ra sân sẽ được đảm bảo cũng như nâng cao tinh thần của người chơi lên rất nhiều. Vì thế, chỉ cần đội tuyển có được vô địch, đa số trường hợp họ không ngại phải sử dụng chiến thuật không fair-play trên.

Tẩy thẻ có được xem là vi phạm hay không?

Tẩy xoá thẻ có bị xử phạt
Tẩy xoá thẻ có bị xử phạt

Nếu quá trình xoá bỏ thẻ diễn ra lộ liễu hay công khai thì sẽ bị quy vào Luật bóng đá. Hạng động này còn được xem là chơi xấu, sự thiên vị khiến người khác bất bình. Tuy nhiên vẫn có một số cầu thủ còn cảm thấy tự hào khi thành tích của bản thân không bị ảnh hưởng và tẩy thẻ thành công.

Nhiều người cho rằng, hành vi trên đáng bị xử phạt và lên án, chúng không thể hiện được tình thần thượng nghĩa khi so tài. Theo luật bóng đá được ban hành, nếu như hình thức này bị phát hiện cũng như có bằng chứng cụ thể thì câu lạc bộ đó phải nộp tiền phạt và treo giò tuỳ vào mức độ.

>>> Xem thêm: Tắc bóng là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật khi thi đấu

Vì sao đa số chân sút lại mong muốn tẩy thẻ?

Hiện nay, tại một số giải đấu lớn như Champions League hay La Liga đều vẫn áp dụng bộ luật xoá bỏ thẻ. Chính vì thế, nhiều người chơi cũng dựa vào điều này để lách luật, bởi trong các trận đấu quan trọng, nếu như người này không cần thiết trong đội hình. Khi đó họ muốn thực hiện hành động trên để xoá đi án phạt cũng như nghỉ ngơi cho vài trận kế tiếp.

Một ví dụ cụ thể đó chính là trận tranh tài có sự góp mặt của nam siêu sao Messi vào năm 2017. Khi đó anh chàng đã bị treo giò bởi nhận được 5 thẻ vàng trong mùa giải. Khi đó mọi người điều hoài nghi phải chăng nam danh thủ đang cố tình phạm lỗi để nghỉ ngơi, giảm căng thẳng, thế nhưng trường hợp trên chẳng có căn cứ gì cả.

Ngoài ra, hai cầu thủ của đội bóng là  Ivan Rakitic và Gerard Pique cũng bị nghi ngờ cố tình phạm lỗi trong một số trường hợp không quan trọng. Chính vì thế, điều này đã khiến cho dư luận bức xúc và phản đối gay gắt bởi thất vọng về thần tượng của mình. Ngay sau đó, anh phải lên mạng xã hội và thanh minh lỗi lầm của mình. Kết quả chân sút trên đã bị treo giò hai trận và trở lại sàn đấu khi gặp EI Clasico.

Quá trình tẩy thẻ có bắt buộc hay không?

Tẩy thẻ là hành động chơi bóng không trung thực
Tẩy thẻ là hành động chơi bóng không trung thực

Có thể khi nghe đến vấn đề này, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây chính là hành vi lừa đảo. Thế nhưng thực tế cho thấy, loại hình trên vẫn được áp dụng trong một số giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh.

Đặc biệt, để có thể tẩy thẻ dễ dàng và không bị ban tổ chức phát hiện, người chơi này phải có kinh nghiệm cũng như linh hoạt trong giao chiến. Dù khi đó, họ biết việc làm của mình có mục đích và không công bằng, tuy nhiên nếu không có bằng chứng thì không thể buộc tội được.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã hiểu được tẩy thẻ là gì cũng như mục đích của hình thức này trong bóng đá chưa nào? Hy vọng chuyên mục mà Vebo mang đến sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức thật bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *