Tổng hợp sơ đồ chiến thuật sân 5 người hiệu quả nhất

Tìm hiểu chiến thuật sân 5 người là gì

Trong bóng đá, việc sở hữu được đội hình thi đấu phong độ và có sức mạnh thôi vẫn chưa đủ. Bên cạnh đó, người huấn luyện viên cần đòi hỏi phải triển khai sơ đồ chiến thuật phù hợp và chuẩn xác nhất. Khi đó mới giúp từng thành viên đảm bảo năng lực của mình. Vì thế trong bài viết dưới đây hãy cùng Vebo tìm hiểu chiến thuật sân 5 người thật cụ thể và hữu ích ngay sau đây.

Chiến thuật sân 5 người

Tìm hiểu chiến thuật sân 5 người là gì
Tìm hiểu chiến thuật sân 5 người là gì

Thi đấu bóng đá sân 5 người thường có số lượng cầu thủ ít hơn bình thường, do đó việc triển khai lên kế hoạch cũng đơn giản hơn rất nhiều. Thế nhưng vì số lượng người chơi có thể thay đổi liên tục nên người hướng dẫn cũng cần phải xây dựng sơ đồ thi đấu thật có mức độ chuẩn chỉnh cao, giúp mang đến ưu thế cho đội bóng của mình.

Ngày này, HLV thường sử dụng chiến thuật sân 5 người thông hai lối chơi bóng đó chính là tấn công và phòng ngự.

Chiến thuật tấn công

Đối với một đội bóng cần ưu tiên có nhiều quả bóng vào lưới thì phương pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi. Khi đó có thể người dẫn dắt sẽ sắp xếp nhiều chân sút chơi tại vị trí tấn công. Hình thức trên giúp mỗi pha bóng có thêm đồng đội phối hợp và nâng cao quá trình ghi bàn.

Ngoài ra chiến thuật sân 5 người cũng được sử dụng trong một số trường hợp như:

Đội nhà được đánh giá mạnh hơn đối thủ. Trong tình huống này, việc áp dụng chiến lược trên và linh hoạt trong quy trình phối hợp để có được bàn thắng là hoàn toàn hợp lý.

Mặc khác, nếu như đội nhà bị HLV bắt buộc phải ghi được bàn nhằm tạo nên cơ hội an toàn trong giao đấu cũng như đang gặp bất lợi thì cách thức trên sẽ giúp đội tuyển thay đổi cục diện và có được tấm về đi vào vòng trong.

Chiến thuật phòng ngự

Cách chơi theo phương thức trên thường ưu tiên cầu thủ tập trung bảo vệ khung thành hơn cũng như giữ vững tỷ số cách biệt. Khi sử dụng chiến thuật sân 5 người trên, người hướng dẫn sẽ tiến hành huy động nhiều người chơi tại hàng phòng ngự tại sơ đồ. Hình thức này sẽ giúp gia tăng khả năng phòng thủ cũng như chặn được pha tấn công chớp nhoáng hoặc gây bất lợi của đối phương.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của chiến thuật bằng đội hình 4-3-3

Nguyên tắc của chiến thuật sân 5 người

Nguyên tắc chơi bóng tại sân 5 người
Nguyên tắc chơi bóng trong chiến thuật sân 5 người

Hầu hết, các sơ đồ thi đấu bóng đá nếu muốn vận hành tốt, đội bóng đó cần phải hội tụ một số yếu tố đó chính là đối thủ là ai? Trình độ của mỗi thành viên, kỹ năng của chân sút đó đáp ứng được gì,… Khi đó HLV sẽ dựa vào điều kiện thực tế để đưa ra chiến lược có lợi cho học trò của mình. Thế nhưng, khi muốn dùng loại hình này, bạn cần phải tuân thủ những quy tắc sau đây:

  • Luôn có một người ở tư thế phản công: Vì sân bóng 5 người có diện tích khả nhỏ nên một cầu thủ có kỹ năng linh hoạt là một điều hoàn toàn phù hợp. Mặc khác, người này cũng phải là chân chơi bóng thiên về hướng tấn công.
  • Một người làm đệm lót: Khi bị đối thủ tấn công nhanh và không kịp lui về phòng thủ thì đội bóng cần phải thiết lập thêm một người chơi có nhiệm vụ truy cản. Người chơi đó sẽ làm quá trình tấn công của đối phương bị chậm nhịp nhằm giúp đồng đội kịp thời lui về vị trí phòng ngự.

Điểm qua các sơ đồ chiến thuật sân 5 người phổ biến

Tổng hợp chiến thuật sân 5 người phổ biến nhất
Tổng hợp chiến thuật sân 5 người phổ biến nhất

Khi đã hiểu được cách chơi bóng đá sân 5 người thật thông minh, khi đó từng thành viên sẽ có cơ hội phối hợp và tạo nên sức ép cho đối thủ. Dưới đây là một số sơ đồ mà anh em có thể tham khảo.

Sơ đồ 2-1-1

Đây là một chiến lược bóng đá phù hợp với lối chơi phòng ngự. Tại đây, sẽ có hai cầu thủ đảm nhiệm chức năng hậu vệ. Một tiền đạo luôn ở vị trí trung tâm và có khả năng tấn công nhanh. Khu vực vòng cấm sẽ là tiền vệ có vai trò là cầu nối giữa hai tiền đạo và hai hậu vệ cánh.

Có thể nói rằng, đây chính là sơ đồ phản công an toàn và hiệu quả khi gặp phải đội bạn mạnh. Thế những điều quan trọng các thành viên cần phải có sự kết hợp nhuần nhuyễn và ăn ý mới có được cơ hội ghi bàn trong chớp nhoáng.

Sơ đồ 1-2-1

Đây còn được gọi là chiến thuật “Kim Cương Đen”, bởi đội hình trên nếu muốn có được giải thưởng phải mang lại sự hài hoà cũng như cân bằng giữa hai hình thái tấn công và phòng thủ. Sân chơi này cần thiết lập một hậu vệ, một tiền đạo và hai cầu thủ tiền vệ. Cách bố trí như vậy sẽ giúp đội tuyển nhanh triển khai kỹ năng tấn công đa dạng cũng như hỗ trợ hiệu quả.

Tại bài viết trên Vebo đã giới thiệu đến bạn một số chiến thuật sân 5 người chuẩn chỉnh và phổ biến nhất. Hy vọng chuyên mục này sẽ giúp anh em có được hướng đi đúng kỹ thuật và nhanh có được phần thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *